ป้องกันตัวเองจากไข้หวัด

คนไทยมีอัตราการป่วยด้วยโรคหวัดมากขึ้น เนื่องจาก สังคมที่รีบเร่ง และ แออัด รวมถึงการปฏิบัติตนอย่างไม่ถูกวิธี ไทย ดีไอวาย มีการวิธีง่ายๆ ในป้องกันตัวเองจากไข้หวัดมาเสนอ ว่าแล้วก็ไปดูกัน

1. ล้างมือบ่อยๆ

ล้างมือด้วยสบู่ให้ถูกวิธี ซึ่งควรใช้เวลารวมประมาณเท่าเพลง "ช้างๆๆ" ของไทย ล้างซอกเล็บก่อนนอน ล้างก๊อก และไม่สัมผัสลูกบิดประตูหลังล้างมือ ควรใช้กระดาษทิชชูจับลูกบิดประตูแล้วทิ้งไปแทนการใช้มือจับ นอกจากนี้การพกเจลแอลกอฮอล์เตรียมไว้ถูมือก่อนกินอาหาร ก่อนดื่มน้ำ หลังเข้าห้องน้ำ หลังสัมผัสของที่คนใช้กันมากๆ เช่น รถประจำทาง รถไฟฟ้า รถไฟ ฯลฯ ก็ช่วยได้มาก

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำ เครื่องดื่ม บ่อยๆ ให้ร่างกายได้รับน้ำมากพอ น้ำจะเป็นตัวช่วยขับไล่เชื้อโรคออกจากร่างกาย และหากเมื่อเริ่มป่วย ให้ดื่มน้ำ เครื่องดื่ม หรือกินซุปอุ่นๆ บ่อยๆ จนสังเกตสีน้ำปัสสาวะควรมีสีเหลืองจางมากๆ หรือเกือบใสไม่มีสี และปัสสาวะทุก 2 ชั่วโมงตอนกลางวัน ถ้าปัสสาวะห่างกว่านั้นบ่งชี้ว่า อาจจะดื่มน้ำไม่พอ

3. ออกกำลัง

จากการศึกษาพบว่า คนที่ออกแรง-ออกกำลังหนักปานกลาง 45 นาที, 5 ครั้ง/สัปดาห์, 1 ปี เป็นไข้หวัดน้อยกว่าคนไม่ออกกำลัง 3 เท่า

4. รักษาความสะอาด

ดูแลความสะอาดโดยทั่วไปของร่างกาย อาบน้ำ ล้างมือ เปลี่ยนเสื้อผ้า และ ผ้าเช็ดมือในบ้านหรือที่ทำงานเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคสำคัญ พกพากระดาษทิชชู ใช้แล้วทิ้ง หรือเปลี่ยนผ้าเช็ดมือทุกวัน นอกจากนี้ หลังเป็นหวัด ไข้หวัด ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ หรือทำความสะอาดแปรงด้วยการขัดถูด้วยฟองน้ำล้างจาน สะบัดให้แห้งหมาดๆ ใส่ในน้ำร้อนจัด และตากให้แห้ง

5. หลีกเลี่ยงการสัมผ้สทางเปิดของร่างกาย

จากการศึกษา คนเราสัมผัสใบหน้า ตา จมูก และปากวันละ 20-50 ครั้ง หรือหากติดเป็นนิสัย ควรใช้หลังมือแทนการสัมผ้สโดยตรง แน่นอนว่าฝ่ามือมักจะมีเชื้อโรคมากกว่าหลังมือเสมอ อย่าใช้มือปิดปาก-จมูกเวลาไอ-จาม เนื่องจากจะเสี่ยงติดโรคกลุ่มหวัดชนิดใหม่ ทำให้ป่วยนาน หรืออาการหนักขึ้น ให้ใช้ท่อนแขนปิดปาก-จมูกแทน หรือถ้ามีกระดาษทิชชู ให้ใช้ทิชชูปิด เนื่องจากฝ่ามือมีเชื้อโรคมากกว่าท่อนแขน

6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ยึดอาหารหลัก 5 หมู่ และเพิ่มความสำคัญของการกินอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ นอกจากนี้ ควรกินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน เพราะจะช่วยลดอันตรายจากสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ซึ่งอาจเป็นเชื้อโรค พยาธิ สารพิษ สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ผู้บริโภคควรเลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ นอกจากนี้ผู้บริโภคควรมีสุขนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหาร เช่น การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร การใช้ช้อนกลาง หรือใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารมากกว่าการใช้มือ

7. นอนหลับให้เพียงพอ


การนอนหลับที่ดีอย่างเพียงพอ หรือไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดีทั้งในแง่ของการฟื้นฟูพละกำลัง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ

8. สังเกตตัวเอง

หากรู้สึกคอแห้ง เริ่มเจ็บ หรือ มีน้ำมูก ควรนอนพักผ่อนให้มากกว่าปกติ ร่วมถึงการดื่มน้ำมากขี้นกว่าเดิม ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นผ้กและผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินซี

9. ฉีดวัคซีน

คนทั่วๆไป อาจจะยังไม่จำเป็น แต่ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงป่วยหนักเมื่อมีไข้หวัดใหญ่ระบาดได้แก่ คนในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาล คนไข้โรคเรื้อรัง เช่น ถุงลมโป่งพอง หอบหืด เบาหวาน ไตวาย โรคหัวใจ คนท้อง อายุเกิน 65 ปี ฯลฯ ก็ควรจะไปรับวัคซีนเพื่อป้องกัน
ป้องกันตัวเองจากไข้หวัด ป้องกันตัวเองจากไข้หวัด Reviewed by Unknown on กันยายน 15, 2557 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.